This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.+ 66-2-613-9758-9

ต้อนรับ "วัยทอง" อย่างมีคุณภาพ

  02 September 2014 บทความ
Rate this item
(0 votes)

วัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน (menopause) ถือเป็นช่วงเวลาสิ้นสุดการมีประจำเดือน เนื่องจากการที่รังไข่หยุดทำงาน อย่างที่ทราบกันดีว่าปัญหาสุขภาพของสตรีวัยทองมีหลายประการ ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลป้องกันอย่างถูกวิธี อาจทำให้ปัญหานั้นลุกลามขึ้น

          นายแพทย์สันธา ศรีสุภาพ กลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้บอกให้ทราบถึงที่มาของปัญหา ตลอดจนวิธีการรับมือ เพื่อต้อนรับ "วัยทอง" อย่างมีคุณภาพ นิยามของ "วัยทอง" ว่า

          ช่วงวัยทองคือ ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนวัยจากวัยเจริญพันธุ์ซึ่งสามารถมีบุตรได้ ไปสู่ช่วงสุดท้ายของชีวิตในสุภาพสตรีไทยจะอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 48-52 ปี ซึ่งเป็นวัยที่สถานะทางสังคมและครอบครัวพร้อมแล้ว ภาระต่างๆ ก็เริ่มหมดไป จึงเป็นเวลาที่เหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงบั้นปลาย เราจึงเรียกช่วงวัยนี้ว่า "วัยทอง" ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายที่ดี ไม่ได้หมายถึงความแก่ชราปัญหาของสตรีวัยทอง

          เนื่องจากวัยทองเป็นวัยที่เพศหญิงหมดประจำเดือน ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นมีปัจจัยหลักเกิดจากการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญในร่างกายลดลงไปมาก นอกจากนี้ ยังมีความชราเข้ามาเป็นปัจจัยรอง ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้ก่อให้เกิดผลกระทบในสุภาพสตรีที่อยู่ในวัยทอง โดยในช่วงแรก อาจเกิดอาการไม่สบายตัว ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ สมาธิสั้นความจำเสื่อม ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการในระยะสั้น แต่ปัญหาที่แท้จริงคืออาการในระยะยาวซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น เบาหวานความดันโลหิตสูง เส้นโลหิตในสมองแตก เส้นโลหิตในหัวใจตัน ซึ่งนับเป็นภัยเงียบที่สำคัญของสตรีไทยในวัยทอง โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อสตรีในวัยทองมีอายุมากขึ้นคือในช่วงประมาณ 60-70 ปี การรับมือกับวัยทอง

          ผู้ที่ก้าวเข้าสู่วัยทองต้องดูแลสุขภาพตัวเอง ลด ละ เลิก ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ยังควรไปตรวจเช็คสุขภาพเป็นระยะๆ นวัตกรรมด้านการรักษาในปัจจุบัน ส่งผลดีอย่างไรต่อคนในวัยทอง

          ความก้าวหน้าทางการแพทย์ ทำให้แพทย์ในปัจจุบันมีความรู้ ความเข้าใจ ในการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของคนในวัยทองมากขึ้น จึงสามารถนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคที่มีความร้ายแรงในคนวัยทองได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของสภาสถิติแห่งชาติ ชี้ให้เห็นว่า สตรีวัยทองในประเทศไทยยังมาใช้บริการตรงนี้น้อยมาก ข้อคิดสำหรับคนในวัยทอง

          อยากให้คนในวัยทองมองว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญของคนในวัยนี้ ควรถนอม ดูแลรักษาสุขภาพให้ดี และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นระยะๆ เพราะว่าประมาณหนึ่งในสามของชีวิตจะต้องอยู่ในช่วงวัยนี้ จึงควรใช้ช่วงเวลานี้ให้มีคุณภาพ เกิดความสุขกับตัวเอง และคนรอบข้าง

 

ที่มา : thaihealth.or.th,หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ โดย นพ.สันธา ศรีสุภาพ กลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

 

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

Read 463902 times Last modified on Friday, 11 December 2015 04:05
Subscribe to our newsletter

We offer OEM services for pharmaceutical and healthcare products by our certified plant with GMP, ISO 9001,ISO14001 and OHSAS 18001 standards. We are also pleased to collaborate with our business alliances to distribute our quality products

Contact Us

Pharma Alliance Co., Ltd
874 Soi Rama VI 23 (Soi Uruphong 2) Rama VI Rd., Thanonpetchburi, Ratchathewi Bangkok 10400 THAILAND
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
+66-2-613-9758-9
       

Photo Gallery